SHARE

Du Học Hà Lan “ngó vậy mà không phải vậy” là bởi những thay đổi xoành xoạch, như sau:

Đừng chờ tới phút cuối mới đi shopping

Hầu hết các siêu thị đều mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra giờ mở cửa hàng tuần. Một vài siêu thị có thể sẽ mở cửa vào những ngày chủ nhật, nhưng giờ mở cửa có thể sẽ bị thay đổi vài tuần một lần! Cho nên, bạn cần kiểm tra giờ giấc trên website trước khi lao xuống đường. Thông tin thêm, bạn có thể sử dụng thẻ trả trước (credit card) để mua sắm áo quần, nhưng lại chỉ có thể trả bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng pin (pinned credit card) của ngân hàng Hà Lan.

Đừng coi nhẹ hệ thống phân loại rác

Dù đã từng sống ở nhiều nơi khác nhau, nhưng khi đến Eindhoven, bạn phải “nhập gia tùy tục” bằng cách sử dụng hệ thống rác thải một cách thận trọng. Trong một tháng việc thu gom rác diễn ra khoảng 3 lần và việc thu gom rác cũng được phân chia theo ba nhóm rác khác nhau: rác nhà bếp, rác vườn và giấy đã qua sử dụng. Bạn cần phải theo sát ngày thu gom rác để đặt đúng loại ra trước cửa nhà. Bí quyết hay nhất là bạn nên làm theo người hàng xóm của mình.

Hà Lan

Đừng nghĩ ăn bánh mì là bỏ qua bữa trưa

Khi muốn ăn trưa ở quán cafeteria (quán café, có bán thức ăn nhẹ) ở trường Đại học, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bạn bè Hà Lan ăn bánh mì với phô-mai hoặc thịt xông khói. Đừng nghĩ rằng họ đang bỏ bữa trưa, đó là bữa trưa của họ đấy! Bánh mì rất quan trọng cho thói quen ăn uống của người Hà Lan. Tại tất cả các siêu thị, căng-tin trường, bạn sẽ thấy cả một khu bánh mì riêng biệt.

Đừng quên tiết mục chọn lựa xe đạp

Khi vừa đặt chân đến, khả năng là bạn sẽ tậu ngay một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, việc chọn mua xe phải được hết sức lưu tâm và bạn nên mua chiếc xe mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài chiều cao yên xe, bạn nên biết có một số xe đạp mà bạn sẽ phải đạp lui để phanh lại. Đó là lí do tại sao bạn nên đạp thử trước khi quyết định mua xe. Thêm nữa, để phòng bị trước nạn trộm cắp, bạn cần mua một chiếc khóa tốt trước cả khi mua xe đạp! Nếu hay đi về khuya, bạn cũng cần tậu đèn xe (với giá chỉ 3 euros/cặp tại các siêu thị) cho việc di chuyển vào buổi tối, nếu không sẽ bị phạt đấy nhé!

Đừng ngại đăng ký các nhóm hội

Việc chuyển tới sống tại một thành phố mới sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian, tiền của, nên hãy tích cực đăng ký tham gia các nhóm hội (thường đăng ký bằng email) để được mua sách, đồ gia dụng, xe đạp, sử dụng dịch vụ… giá rẻ. Bạn có thể hỏi bạn bè hoặc những người bản địa làm cách này để đăng ký vào những nhóm “e-mail groups” này.

Đừng hi vọng kỹ năng tiếng Hà Lan của bạn sẽ chóng được nâng cao

Một khi quyết định đến sống tại một quốc gia mới lạ, việc học ngôn ngữ bản địa sẽ là một trong những việc nên làm đầu tiên. Thế nhưng, trước hết bạn vẫn cần cản thiện kỹ năng tiếng Anh của mình, bởi đây chính là ngôn ngữ mà bạn bè và tất cả mọi người sử dụng trong môi trường giáo dục. Trong đời sống, bạn sẽ rất hiếm khi gặp một người Hà Lan không nói được một chữ bẻ đôi tiếng Anh nào.

Đừng nghĩ là trời sẽ nắng cả ngày, ngay cả khi đang có nắng

Dù thời tiết có xu hướng mưa mải miết, nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ được trải nghiệm bốn mùa ngay trong một ngày. Nhớ luôn chuẩn bị đối phó với mưa, tuyết và cả mưa đá ngay cả khi bạn đang thấy mặt trời và đặc biệt là nhớ tận hưởng mặt trời ngay trước khi quá muộn.

Trích Nguồn: Masterportal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here