SHARE

Nhà ở là một trong những mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống của du học sinh Hà Lan. Tại những thành phố sinh viên như Groningen, chuyện nhà ở càng trở nên “nóng” hơn bởi tìm được nơi cư ngụ vừa ý không phải là điều dễ dàng.

cuộc sống du học sinh Hà Lan tại Groningen
Groningen là thành phố sinh viên nổi tiếng ở Hà Lan

Thông tin chung về cuộc sống du học sinh Hà Lan tại Groningen

SSH và Lefier là 2 công ty cho sinh viên quốc tế thuê các khu nhà ở theo kiểu ký túc xá tại Việt Nam nhưng theo tiêu chuẩn châu Âu. Ngoài ra, bạn có thể thuê nhà qua các đại lý (agency). Với lựa chọn này, bạn phải trả phí hợp đồng đắt hơn nhưng bù lại, bạn không phải ở trong một khu phức hợp đông đúc như nhà của SSH và Lefier.

Bạn có thể theo dõi thông tin cho thuê lại nhà trên các facebook group của các sinh viên sắp rời đi. Tuy nhiên, tỉ lệ cạnh tranh đối với nguồn nhà ở này rất cao và bạn phải nhanh tay liên hệ với người thuê hiện tại để đặt chỗ trước.

Bạn cũng có thể liên lạc với sinh viên trong trường hay trong thành phố nơi bạn học để nhờ giúp đỡ về thông tin. Các sinh viên sắp ra trường hoặc sắp rời khỏi Hà Lan có thể giới thiệu bạn với chủ nhà để bạn tiếp tục thuê nơi ở của họ.

>> Xem thêm : Khi sinh viên Đại học KHUD Saxion đưa công nghệ VR vào đời sống

cuộc sống du học sinh Hà Lan tại Groningen
Bạn có thể tìm nhà qua các cộng đồng sinh viên Groningen trên Facebook

Nhà ở tốt khá khan hiếm nên bạn phải tìm nhà trước khi đến Hà Lan 2 – 3 tháng. Nếu thuê nhà riêng, bạn đừng nên ký hợp đồng lâu dài, chỉ nên trong khoảng 3 – 4 tháng thôi vì không chắc nơi đó có hợp với bạn hay không. Tốt hơn là, khi tìm thấy một chỗ ở với giá vừa phải, bạn hãy chấp nhận rồi từ từ tìm chỗ ở khác phù hợp hơn. Hoặc bạn xin ở ghép với một du học sinh khác tại Hà Lan trước, khi đến đây bạn có thể tự tìm nhà sau.

Có 2 loại tiền thuê:

Inclusive là tiền thuê trọn gói, bao gồm chỗ ở, tiền rác, gas, điện, nước… bạn không phải trả thêm bất cứ hóa đơn nào liên quan.

Exclusive là tiền thuê chỉ gồm chỗ ở. Bạn phải tự thanh toán các chi phí còn lại.

Các loại phòng ở cho du học sinh Hà Lan tại Groningen

 1. Phòng có sẵn đồ đạc
 • Nhà cung cấp: SSH, các đại lý cho thuê nhà tư nhân
 • Phù hợp với: Sinh viên lần đầu đến Hà Lan, độc thân
 • Đặc điểm: Phòng trong nhà ở sinh viên quốc tế, được trang bị bàn học, đèn bàn, tủ quần áo, nệm, giường, chăn, gối, hộp đựng dụng cụ nấu ăn. Bạn sẽ dùng chung nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm với nhiều sinh viên khác.

>> Xem thêm : Tìm hiểu ngành khoa học nhận thức và trí tuệ nhân tạo của Đại học Tilburg

cuộc sống du học sinh Hà Lan tại Groningen
Một dạng phòng cho thuê có sẵn đồ đạc
 • Ưu điểm: Không mất thời gian mua đồ đạc để sử dụng, được giao lưu với nhiều sinh viên khác. Nhà ở sinh viên dạng này là cầu nối kết bạn quốc tế thông qua các buổi nấu ăn chung hoặc tiệc cuối tuần. Bạn cũng được giao lưu học hỏi, tiếp nhận thông tin từ sinh viên khác.
 • Nhược điểm: Vệ sinh không đảm bảo ở khu vực sử dụng chung như nhà bếp, nhà vệ sinh. Một số nhà ở sinh viên quốc tế không cách âm tốt, bạn sẽ bị làm phiền bởi tiếng ồn lớn từ phòng khác. Một số nơi không cung cấp đồ dùng mới cho bạn, lúc này bạn cần liên hệ với người quản lý để nhận đồ dùng tốt hơn. Bạn phải trả phí quản lý khoảng 275 euro và được thuê phòng tối đa 1 năm.
 • Kinh nghiệm: Ngoài giá cả, bạn cần xem xét vị trí nhà ở sinh viên có quá xa chỗ bạn học hay không. Phương tiện di chuyển tiết kiệm nhất ở Groningen là xe đạp, vì vậy bạn nên chọn phòng gần nơi học để tiết kiệm nhiều thời gian. Tránh thuê phòng tại Disconessenhuis (SSH Houses) – Van Ketwich Verschuurlaan 82 vì nhà bẩn, không bảo trì thường xuyên.
 1. Phòng không có đồ đạc hoặc có tiện nghi cơ bản
 • Nhà cung cấp: Lefier, MVGM, Zeeven, Maxx, 123 wonen, Beter Wonen…
 • Phù hợp với: Sinh viên đã ở Groningen một thời gian, có kinh nghiệm trong việc tìm nhà hoặc hết hạn hợp đồng với SSH. Tân sinh viên có bạn bè ở Groningen để nhờ tìm giúp phòng ở.
 • Đặc điểm: Bạn phải đăng ký tài khoản tại các công ty cho thuê nhà và trả khoản phí từ 25 – 35 euro. Một số công ty không thu phí đăng ký nhưng tính phí hợp đồng rất đắt. Việc tìm được phòng sớm hay muộn phụ thuộc vào lượng phòng/nhà có sẵn tại công ty cho thuê.
cuộc sống du học sinh Hà Lan tại Groningen
Phòng không đồ đạc thường có giá cho thuê khá rẻ
 • Ưu điểm: Khá rẻ, một số phòng cho thuê không cần tiền đặt cọc, thời gian thuê không hạn chế, trả phòng vào bất cứ ngày làm việc nào trong tháng, giao chìa khóa phòng ngay khi ký hợp đồng xong.
 • Nhược điểm: Không có đồ đạc, đông đúc và có thể không sạch như nhà ở của SSH. Thời gian đăng ký càng lâu, càng được ưu tiên trong việc tìm nhà. Một số công ty thu phí hoa hồng/hợp đồng có khi đến hơn 100 euro.
 • Kinh nghiệm: Bạn có thể trả giá. Thông thường giá thuê phòng hay tầng hầm không có cửa sổ không cao hơn 300 euro/tháng. Bạn nên thuê phòng gần trường học để không phải đi một quãng đường dài vào mùa đông. Để không phải trả phí hoa hồng, bạn nên nhờ các sinh viên đang thuê phòng ở Groningen giúp liên hệ và ký hợp đồng trực tiếp với chủ nhà, hoặc thuê lại phòng của sinh viên sắp hoàn thành việc học và về nước.
 1. Studio hoặc căn hộ
 • Nhà cung cấp: SSH, Lefier, Nijestee, De Huismeesters, MVGM…
 • Phù hợp với: Sinh viên thuê phòng cho 2 người trở lên.
 • Đặc điểm: Studio là dạng phòng lớn, có bếp, nhà tắm, đôi khi có nhà vệ sinh riêng. Căn hộ riêng có sẵn/không có tiện nghi sử dụng.

>> Xem thêm : Sinh viên quốc tế được gì khi du học Hà Lan tại Rotterdam?

cuộc sống du học sinh Hà Lan tại Groningen
Dạng studio cho thuê phù hợp cho 2 sinh viên
 • Ưu điểm: Nhà đẹp, hiện đại, không mất phí hoa hồng/phí hợp đồng.
 • Nhược điểm: Giá thuê thường đắt, đòi hỏi mức thu nhập đủ cao để ký được hợp đồng thuê.

Những điều du học sinh Hà Lan tại Groningen cần lưu ý khi thuê nhà

 • Không đại lý nào được phép đòi bạn trả phí đại lý/hợp đồng hơn 1 tháng tiền nhà. Nếu bạn trực tiếp liên hệ với đại lý nhờ tìm nhà, bạn chỉ phải trả phí tối đa 175 euro.
 • Cẩn thận với kẻ lừa đảo! Những người này sẽ “dụ” bạn trả tiền nhà trước khi bạn được xem phòng. Không có gì đảm bảo bạn sẽ có phòng ở hay tìm được phòng theo ý muốn sau khi đã chuyển tiền. Do vậy, đừng trả tiền trước khi bạn xem nhà và ký hợp đồng nhé.
 • Các đại lý cho thuê chỗ ở bạn nên tránh xa vì giá thuê đắt, không hỗ trợ giải quyết rắc rối liên quan, đòi phí hợp đồng cao, không bảo trì thường xuyên: Bakker/Robert, Havos Vastgoed, Kaan, K&P Makelaars, Maxx Vastgoed, SSG Vastgoed.

Tìm được chỗ ở phù hợp giúp cuộc sống du học sinh Hà Lan thuận lợi hơn bởi bạn sẽ yên tâm và dốc sức cho các mục tiêu khác. Đừng bỏ qua những chia sẻ về hành trình du học Hà Lan trong các bài viết tiếp theo nhé.