SHARE

Quyết định du học Hà Lan, bạn yêu cầu bắt buộc phải có bảo hiểm y tế, loại bảo hiểm y tế còn phụ thuộc vào tình trạng của bản thân mỗi người. Có 3 loại bảo hiểm y tế khác nhau: bảo hiểm y tế cộng đồng, thẻ bảo hiểm y tế EU hoặc bảo hiểm tư nhân. Nếu bạn trả lời được tất cả các câu hỏi dưới đây, bạn sẽ tìm được loại bảo hiểm phù hợp với bản thân mình:

  1. Bạn ở Hà Lan chỉ cho mục đích học tập, nghiên cứu?

Lưu ý: “chỉ cho mục đích nghiên cứu” tức là bạn sẽ không tham gia bất cứ một công việc bán thời gian nào trong quá trình học tập của mình.

Có: tới câu 2

Không: bạn cần mua bảo hiểm y tế cộng đồng Hà Lan.

  1. Bạn trên 30 tuổi?

Có: xem tiếp câu hỏi 3

Không: xem tiếp câu hỏi 4

  1. Bạn sẽ định cư lại luôn ở Hà Lan?

Có: Bạn cần mua bảo hiểm y tế cộng đồng Hà Lan

Không: xem câu 4

  1. Bạn có đến từ EU, EEA hoặc Thụy Sỹ?

Có: bạn có thể dùng thẻ bảo hiểm y tế EU

Không: bạn cần bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế cộng đồng Hà Lan

Nếu bạn có trách nhiệm mua bảo hiểm y tế cộng đồng Hà Lan, bạn được tự do mua bảo hiểm từ bất kì công ty bảo hiểm y tế cộng đồng nào tại Hà Lan. Bạn có thể xin tư vấn thêm từ trường học, từ các bạn thực tập viên hoặc nhân viên cùng công ty, họ có thể giúp bạn tìm kiếm những công ty bảo hiểm đang giảm giá.

Hãu chú ý rằng, bảo hiểm y tế cộng đồng Hà Lan chỉ bao gồm chi phí y tế của bạn, bạn sẽ cần mua thêm các bảo hiểm khác như bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm trách nhiệm.

>> Xem thêm các loại bảo hiểm khác

Trợ cấp

Nếu bạn có bảo hiểm y tế cộng đồng Hà Lan, bạn đủ điều kiện để được đền bù cho các chi phí bảo hiểm của bạn. Đền bù này thường được gọi là trợ cấp chăm sóc sức khỏe.

Lưu ý: Nếu bạn có trách nhiệm phải mua bảo hiểm y tế cộng đồng nhưng bạn không mua, bạn có thể bị phạt.

Thẻ bảo hiểm y tế EU

the-bao-hiem-EU

Hà Lan đã thiết lập bảo hiểm y tế với một số quốc gia. Theo đó, nó sẽ bao gồm toàn bộ các nước EU và Thụy Sỹ. Vì vậy, nếu sinh viên đến từ các quốc gia EU/EEA hoặc Thụy Sỹ, hoặc là thực tập sinh tại đây (không dành cho những người đi làm) thì chính sách bảo hiểm tại chính quốc gia của bạn sẽ được áp dụng luôn tại Hà Lan.

Công ty bảo hiểm của bạn có thể cung cấp cho bạn một thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC) miễn là bạn không làm việc hoặc tham gia một kỳ thực tập hưởng lương nào tại Hà Lan, bạn sẽ không phải mua thêm bất kì loại bảo hiểm nào khác ở Hà Lan nữa.

Bảo hiểm y tế tư nhân

Nếu bạn không thuộc các quốc qia EU/EEA hoặc Thụy Sỹ và bạn không làm việc cũng như thực tập sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu tại Hà Lan. Bạn cũng nên tìm hiểu xem đất nước mình có bất cứ điều ước quốc tế nào với Hà Lan theo như mô tả ở trên không ?

Nếu tất cả các câu trả lời là không, bạn sẽ cần đến một chính sách bảo hiểm đặc biệt cho quá trình học tập tại Hà Lan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here