SHARE

Sẽ có ti tỉ thứ mà sinh viên phải chuẩn bị trước khi du học Hà Lan để nhanh chóng vượt qua vấn đề shock văn hóa và hòa nhập với cuộc sống mới. Tuy là một quốc gia khá cởi mở, thân thiện nhưng người dân Xứ Tulip cũng có những quy định riêng, vì vậy nếu không muốn gây ấn tượng xấu trong quãng thời gian học tập, sinh hoạt thì bạn nên chú ý về chúng.

Du học Hà Lan là sự lựa chọn của hơn 90.000 sinh viên mỗi năm
Du học Hà Lan là sự lựa chọn của hơn 90.000 sinh viên mỗi năm

 

Làm gì khi chào hỏi nhau trong môi trường công việc?

Đây chính là vấn đề sinh viên du học Hà Lan cần đặc biệt chú ý, nhất là khi thực tập hay làm việc chính thức tại đây. Người dân Hà Lan rất xem trọng việc  bắt tay khi chào hỏi nhau. Thông thường, mọi người khi giới thiệu tên sẽ bắt tay đối phương và nếu có việc phải rời đi, họ sẽ bắt tay thêm một lần nữa, sau đó nói lời tạm biệt. Nếu gặp lại họ ở một sự kiện khác thì có thể không cần bắt tay nữa nhưng nếu điều này xảy ra trong môi trường kinh doanh thì vẫn nên thực hiện để giữ lịch sự. Tại Hà Lan, bạn không cần phải băn khoăn về việc nên dùng tay nào khi bắt tay vì người dân nơi đây khá thoải mái trong vấn đề này.

Cách giới thiệu một người trang trọng hoặc không trang trọng

Người Hà Lan thường hay gọi người khác bằng tên và những người nhỏ tuổi hơn, trẻ em, họ hàng, bạn bè sẽ nằm ở nhóm xưng hô thân thiết. Còn hình thức trang trọng sẽ áp dụng cho người lạ, quen biết xã giao hoặc có địa vị cao hơn. Sau thời gian khi mối quan hệ đã trở nên thân thiết thì họ sẽ xưng hô ít khách sáo hơn. Một số du học sinh Hà Lan khi giao tiếp với người bản xứ thường được được yêu cầu gọi bằng tên ngay, điều mà ở nhiều quốc gia khác phải mất khá nhiều thời gian. Không có quy tắc đặc biệt nào về việc xưng hô tại Hà Lan nên bạn cũng không phải quá e ngại về việc này. Người Hà Lan thường không sử dụng câu chủ đề khi trò chuyện cùng nhau. Trong văn viết thì câu tiêu đề thường chỉ được sử dụng trong một lá thư quan trọng.

Bạn bè, trẻ em, họ hàng, những người nhỏ tuổi hơn sẽ nằm ở nhóm xưng hô thân thiết
Bạn bè, trẻ em, họ hàng, những người nhỏ tuổi hơn sẽ nằm ở nhóm xưng hô thân thiết

Chào hỏi bạn bè: nụ hôn kiểu người Hà Lan

Người Hà Lan chỉ dùng nụ hôn để chào hỏi bạn bè thân thiết. Khi gặp nhau họ sẽ hôn trên má đối phương 3 lần, tuy nhiên điều này không hề bắt buộc. Trong trường hợp, bạn không muốn sử dụng hình thức chào hỏi này thì chỉ cần bắt tay vì như vậy cũng đã đủ lịch sự.

Dùng bữa bên ngoài

Khi bạn được mời dùng bữa thì sẽ không cần phải trả tiền, nếu bạn muốn chia tiền thì người dân nơi đây cũng không hề cảm thấy vấn đề gì. Tại Đất nước Giày gỗ, nam giới và nữ giới ở đều bình đẳng nên việc chia hóa đơn là điều vô cùng bình thường.

Tại nhà hàng, nếu bạn muốn gọi nhân viên phục vụ thì sẽ giơ tay, tìm kiếm ánh mắt và gọi họ một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt không nên sử dụng ngón tay vì điều này được xem là cực kì bất lịch sự. Trong lúc dùng bữa, bạn không nên rời khỏi bàn ăn dù để đi vào nhà vệ sinh vì đây là phép lịch sự tối thiểu ở Hà Lan. Nếu trong trường hợp bạn tham dự một bữa ăn khá dài thì có thể rời đi giữa các phần với lời xin phép lịch sự. Sau khi ăn xong, bạn nên đặt nĩa và dao ở vị trí 15g15 trên đĩa.

Tại Hà Lan không nên lớn tiếng khi gọi phục vụ
Tại Hà Lan không nên lớn tiếng khi gọi phục vụ

Vấn đề tiền tip tại Hà Lan cũng không quá phức tạp. Khi bạn nghỉ ngơi ở khách sạn thì nên tip 1-2 Euro cho người mở cửa, người dọn dẹp lúc họ cung cấp dịch vụ. Trong các nhà hàng và quán cafe thì số tiền tip thường bằng 5-10% tổng số hóa đơn. Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của Hà Lan sẽ chia đều tiền tip được nhận cho những ai có làm việc trong hôm đó, bao gồm cả bộ phận bếp và vệ sinh. Tiền tip tại quán bar thường không được mong đợi nhiều nhưng nếu bạn muốn đưa thì cũng không gây rắc rối gì. Nếu bạn sử dụng taxi thì con số thông thường sẽ là 3-5% hóa đơn. Trong trường hợp bạn không hài lòng về dịch vụ thì có thể không cần bận tâm đến vấn đề này.

Khi gọi điện thoại cần chú ý những gì?

Khi gọi điện thoại, bạn luôn phải giới thiệu rõ họ tên dù là gọi taxi, đặt thức ăn hay hỏi bất kì thông tin gì. Nếu bạn là người nhận cuộc gọi thì khi nhấc máy lên cũng nên nói rõ họ tên. Người Hà Lan khi trả lời điện thoại sẽ tự xác minh bằng cách nêu tên với cấu trúc “Bạn đang nói chuyện với…” và điều này cũng áp dụng cho trường hợp người nhận cuộc gọi sẽ chuyển máy.

Luôn phải tự giới thiệu bản thân khi thực hiện cuộc gọi
Luôn phải tự giới thiệu bản thân khi thực hiện cuộc gọi

Trước khi thực hiện cuộc gọi thì bạn nên xem xét về khoảng thời gian và nếu nó không phù hợp thì hãy gọi lại sau. Tại Hà Lan bạn không nên gọi cho bất kì ai trước 9g và sau 22g mỗi ngày. Vào chủ nhật, mốc thời gian tránh gọi điện thoại là10g sáng và 18g – 19g30.

Các hoạt động giải trí khác ở Hà Lan

Khi đi biển người Hà Lan sẽ chọn trang phục khoe vóc dáng nhất có thể. Bạn đừng cảm thấy  khó chịu vì đối với họ loại hình trang phục này là hoàn toàn bình thường. Phụ nữ dù lớn tuổi cũng có thể tắm nắng trên hầu hết các bãi biển, thậm chí nơi này còn có cả bãi biển khỏa thân nên hãy tìm hiểu kĩ càng để tránh những cảm xúc không đáng có.

Xông hơi, phòng tập thể hình và bể bơi

Phòng xông hơi và phòng tập thể dục thường được gia đình lựa chọn để dành thời gian cho nhau vào cuối tuần nên tại đây thường ít phân chia hay giới hạn đối tượng. Dịch vụ xông hơi thì ngược lại, một số nơi sẽ ghi rõ ràng dành cho phái nam hay nữ nên bạn cần kiểm tra chắc chắn trước khi đến. Hầu hết các dịch vụ này đều cung cấp khăn, áo choàng tắm miễn phí cho khách hàng những hãy xác minh trước để có được những trải nghiệm đẹp.

Người Hà Lan thích chọn trang phục khoe hình thể khi tắm biển
Người Hà Lan thích chọn trang phục khoe hình thể khi tắm biển

Vẫn còn rất nhiều thông tin thú vị khác về Hà Lan đang chờ đón bạn, nếu muốn biết thêm chi tiết, vui lòng đăng kí TẠI ĐÂY!