SHARE

amsteram_prinsengracht_snow-980x550

Mức học phí trung bình
Tại Hà Lan, sinh viên từ các nước thuộc Liên minh châu Âu được hưởng những ưu đãi về mức học phí cao hơn sinh viên quốc tế. Mức học phí có sự chênh lệch dành cho 2 đối tượng sinh viên khác nhau còn tùy thuộc vào bậc học, cơ sở đào tạo và ngành học. Chẳng hạn, trường đại học Erasmus Rotterdam đòi hỏi du học sinh phải đóng học phí cao hơn 6,900 Euro cho khóa học Kỹ sư và Khoa học sinh thái; hoặc 8,200 Euro cho các khóa học tại trường đại học Quản lý Rotterdam.

Đối với bậc học sau đại học, mức học phí sinh viên quốc tế phải đóng cao hơn khoảng 8,000 Euro/năm. Tuy vậy, chi phí du học Hà Lan sẽ khác nhau tùy theo từng trường đại học khác nhau. Dưới đây là thông tin học phí trung bình năm 2013 – 2014:

– Nghệ thuật và nhân văn: 10,500 Euro

– Khoa học Xã hội và hành vi: 13,000 Euro

– Kinh doanh và thương mại: 13,000 Euro

– Luật: 10,500 Euro

– Khoa học đời sống: 13,000 Euro

– Khoa học và công nghệ: 13,000 Euro

– Khoa học không gian: 10,500 Euro

Chi phí chỗ ở

Một điểm khác biệt khi du học Hà Lan đó là trường học thường rất hiếm khi có khu ký túc xá. Chính vì vậy, sinh viên phải tự tìm kiếm chỗ ở phù hợp cho mình khi theo học tại quốc gia này, nhất là khi bạn đăng ký học tập tại thủ đô Amsterdam. Nhưng bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi vì, khi bạn nhận được thư mời nhập học, nhà trường sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm nơi cư trú trong suốt thời gian học tập tại đây.

Trường đại học Amsterdam luôn giúp đỡ sinh viên mới bằng cách ký các hợp đồng thỏa thuận với nhiều công ty và đề xuất khoảng 1.700 phòng trọ/năm (có sẵn đồ đạc tiện nghi) trong tối đa 2 học kỳ. Để đăng ký một suất trọ, số tiền bạn phải đóng từ 265 – 315 Euro/học kỳ hoặc 450 – 525 Euro/năm, kèm theo các khoản phí khác. Đây là khoản tiền không hoàn lại, chưa tính phí dịch vụ cho công ty môi giới và tiền đặt cọc.

Để có một căn phòng đầy đủ đồ đạc tại Amsterdam (chưa bao gồm internet), bạn sẽ phải chi từ 300 – 600 Euro/tháng. Tiết kiệm hơn, bạn có thể tìm các nhà trọ sinh viên (student hostel) với giá cả hợp lý hơn trong khoảng từ 275 – 500 Euro/tháng cho một phòng riêng biệt nhưng khu bếp và nhà vệ sinh được sử dụng chung.

Các khoản chi khácHolland

Chi phí du học Hà Lan ngoài những khoản chi tiêu chính như học phí, nhà ở, bạn cần ước tính mức chi hàng tháng cho sinh hoạt cá nhân và những phát sinh khác, bao gồm:

– Bảo hiểm sức khỏe hàng tháng: 100 Euro

– Visa, thẻ cư trú cho sinh viên ngoài châu Âu: 320 Euro

– Phí điện thoại trả trước: 0,21 Euro/phút

– Cáp internet, 1.5Mb/s: 20 Euro/tháng

– Điện, gas, nước: 100 – 225 Euro/tháng

Phương tiện di chuyển

Được biết đến như “thiên đường xe đạp”, Hà Lan với số lượng xe đạp áp đảo số dân cư. Đất nước này có những làn đường dành riêng cho người đi xe đạp rất an toàn và thuận tiện cho việc di chuyển. Thêm vào đó, đây được xem là phương tiện thân thiện với môi trường nhất và có lợi cho sức khỏe của bạn. Những trường hợp cần di chuyển xa, bạn có thể đón tàu hoặc một số phương tiện công cộng khác và giá vé trung bình như sau:

– Vé tàu từ sân bay Schiphol, Amsterdam: 4 Euro

– Vé di chuyển có giá trị 1 tuần ở Amsterdam: 32 Euro

– Vé bus, tramway, tàu trong vòng 1 giờ, Amsterdam: 2.80 Euro

– Thẻ di chuyển theo tháng, GVB: 89 Euro

– Thuê xe đạp trong một ngày: 10 Euro

Chi tiêu trong ăn uống

Du học sinh có thể lựa chọn ăn uống tại những hàng quán, căn tin trường hoặc tự nấu ăn ở nhà. Phần lớn, sinh viên thích mua sắm tại siêu thị vào những dịp có khuyến mãi lớn để tiết kiệm chi phí ăn ở, sinh hoạt. Một số nhu yếu phẩm tại Hà Lan có giá cả như sau:

– 1 lít sữa: 0.90 Euro

– Túi bánh mì 500g: 1.20 Euro

– 1kg phi-lê gà: 6.5 Eurowallpaper-windows-hollan

– 500g mì spaghetti: 0.90 Euro

– 1,5 lít coca-cola: 1.80 Euro

– 400 gram gạo trắng: 0.8 Euro

– 12 quả  trứng: 2 Euro

– 1 lít dầu ô-liu: 5 Euro

Nhu cầu giải trí

Nhu cầu giải trí tùy thuộc từng cá nhân, nhưng đây cũng được xem là một khoản chi đáng kể trong suốt quá trình học tập nơi xứ người. Quyền lợi của bạn khi trở thành sinh viên tại Hà Lan là được giảm giá trong một số nhà hàng và trung tâm giải trí nếu bạn sở hữu thẻ sinh viên quốc tế. Dưới đây là mức chi phí cho việc giải trí tại Hà Lan:

– Khoảng ½ lít bia trong 1 quán bar: 5 Euro

– Cappuccino: 2.50 Euro

– 330ml nước: 1.80 Euro

– Ăn ở nhà hàng (3 món – khai vị, món chính, tráng miệng): 30 Euro

– 1 ly rượu: 4 Euro

– Vé xem phim (chưa giảm giá cho sinh viên): 10 Euro

Bài viết cung cấp cho các bạn sinh viên thông tin tất tần tật về chi phí du học Hà Lan. Hy vọng sẽ giúp các bạn ước tính được khoản tiền cần trang trải trong suốt những năm học sắp tới và có những  chi tiêu hợp lý hơn.

*Trích nguồn Trang Ami

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here